Trang chủ / Blog / 9 LỢI ÍCH ĐỘC ĐÁO CỦA CÀ PHÊ

9 LỢI ÍCH ĐỘC ĐÁO CỦA CÀ PHÊ


Cà phê là một loại đồ uống được nhiều người yêu thích, được biết đến với khả năng điều chỉnh sự tập trung và tăng cường năng lượng cho người sử dụng.

Trên thực tế, nhiều người đã uống cà phê ngay khi thức dậy mỗi sáng để bắt đầu một ngày mới đúng cách. Ngoài tác dụng cung cấp năng lượng, cà phê mang lại hàng loạt lợi ích về sức khỏe, giúp bạn có thêm lý do để uống cà phê mỗi ngày.

Dưới đây là 9 lợi ích hàng đầu của cà phê đã được chứng minh:

1. Tăng mức năng lượng

Cà phê có chứa caffeine, một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, được biết đến với khả năng chống lại sự mệt mỏi và tăng mức năng lượng. Cà phê làm tăng mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh trong não để điều chỉnh mức năng lượng, bao gồm cả dopamine

Một nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ caffeine làm tăng thời gian trước khi bị kiệt sức trong quá trình tập đạp xe lên 12% và làm giảm đáng kể mức độ mệt mỏi ở những người tham gia thử nghiệm.

Tương tự, tiêu thụ caffeine trước và trong lúc chơi golf đã cải thiện hiệu suất, tăng mức năng lượng chủ quan và giảm cảm giác mệt mỏi.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 về lâu dài.

Trên thực tế, một đánh giá của 30 nghiên cứu cho thấy rằng, mỗi tách cà phê mà mọi người uống mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 6% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Điều này được cho là do cà phê có khả năng duy trì chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy chịu trách nhiệm sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Thêm vào đó, cà phê rất giàu chất chống oxy hóa và có thể ảnh hưởng đến độ nhạy insulin, viêm và chuyển hóa, tất cả đều liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.

3. Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Một số nghiên cứu cho thấy, cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại một số rối loạn thoái hóa thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Theo một đánh giá của 13 nghiên cứu, những người thường xuyên tiêu thụ caffeine có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn đáng kể. Hơn nữa, tiêu thụ caffeine cũng làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson theo thời gian.

11 nghiên cứu quan sát ở hơn 29.000 người cũng cho thấy, những người uống cà phê càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer càng thấp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, uống cà phê vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.

4. Hỗ trợ quản lý cân nặng

Theo một số nghiên cứu, cà phê có thể làm thay đổi quá trình lưu trữ chất béo và hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cả hai đều có lợi cho việc quản lý cân nặng.

12 nghiên cứu đã kết luận rằng, tiêu thụ cà phê nhiều hơn có thể hỗ trợ giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới. Trong một nghiên cứu khác, lượng cà phê tăng lên có liên quan đến việc giảm lượng mỡ trong cơ thể ở phụ nữ .

Những người uống một đến hai tách cà phê mỗi ngày có khả năng đáp ứng mức hoạt động thể chất được khuyến nghị cao hơn 17% so với những người uống ít hơn một cốc mỗi ngày. Mức độ hoạt động thể chất cao hơn có thể giúp thúc đẩy quản lý cân nặng.

9 lợi ích độc đáo của cà phê - Ảnh 1.

(Ảnh: Healthline)

5. Giảm nguy cơ bị trầm cảm

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Theo một đánh giá của 7 nghiên cứu, mỗi tách cà phê có liên quan đến việc giảm 8% nguy cơ trầm cảm. Việc uống ít nhất 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị trầm cảm xuống đáng kể, so với chỉ uống một tách mỗi ngày.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu trên 200.000 người đã chỉ ra rằng, uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tự tử.

6. Có thể bảo vệ chống lại các bệnh về gan

Cà phê có thể hỗ trợ sức khỏe của gan và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Một nghiên cứu cho thấy, uống nhiều hơn 2 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm tỷ lệ sẹo gan và ung thư gan ở những người bị bệnh gan.

Những người uống càng nhiều cà phê thì nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính càng giảm. Uống một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 15%, trong khi uống 4 cốc mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ thấp hơn 71%.

Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy, uống cà phê có liên quan đến việc giảm độ cứng của gan. Đây là một biện pháp mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng để đánh giá sự xơ hóa, sự hình thành các mô sẹo trong gan.

7. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy, uống cà phê có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Trên thực tế, việc uống 3 - 5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong khi đó, 21 nghiên cứu cho thấy, uống ba đến 4 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ 21%.

Một nghiên cứu ở hơn 21.000 người cũng cho thấy rằng, lượng cà phê tăng lên có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ suy tim.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng caffeine có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Do đó, những người có huyết áp không được kiểm soát có thể cần hạn chế hoặc tiết chế lượng caffeine mà họ sử dụng.

8. Có thể tăng tuổi thọ

Một số nghiên cứu cho thấy, cà phê có thể giúp kéo dài tuổi thọ nhờ vào vô số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó.

Một đánh giá của 40 nghiên cứu kết luận rằng, uống 2 đến 4 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong, bất kể các yếu tố như tuổi tác, tình trạng cân nặng và mức tiêu thụ rượu.

Tương tự, một nghiên cứu khác ở 1.567 người cho thấy, uống cà phê có chứa caffein có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sau 12 và 18 năm theo dõi. Hơn nữa, uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

Cà phê có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của nấm men bằng cách bảo vệ chống lại các gốc tự do và tổn thương DNA.

9. Nâng cao hiệu suất thể thao

Cà phê thường được sử dụng như một chất hỗ trợ cho các vận động viên muốn cải thiện hiệu suất và tăng mức năng lượng.

Chất hỗ trợ ergogenic còn được gọi là chất tăng cường hiệu suất.

Uống cà phê trước khi tập thể dục giúp cải thiện sức bền của con người và giảm khả năng phải gắng sức của họ.

Một nghiên cứu khác ở 126 người lớn tuổi cho thấy, uống cà phê có liên quan đến việc cải thiện hoạt động thể chất và tốc độ đi nhanh hơn, ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, mỡ bụng và mức độ hoạt động thể chất .

tập thể dục