//Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và làm việc tại HTX

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và làm việc tại HTX

Ngày 18/7/2015 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Dịch Vụ Công Bằng EaKiết

Tại các nơi khảo sát, Đoàn công tác tìm hiểu về mô hình hợp tác xã từ nguyên tắc, cơ chế thành lập, thuận lợi, khó khăn và lợi ích mang lại cho thành viên thông qua các khâu từ giống, vốn, vấn đề bảo vệ sâu bệnh, việc tổ chức thu mua sản phẩm, vấn đề lợi nhuận…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định mô hình HTX đã đi đúng hướng, ông đánh giá cao sự nhanh nhạy của các Thành viên HTX khi xác định mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới, để từ đó hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp, góp phần vào sự chuyển biến của sản xuất nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “ Thứ 1, đề nghị tỉnh xem xét khẳng định mô hình Hợp Tác Xã về sản xuất kinh doanh cà phê bền vững trên Đắk Lắk nếu hoạt động tốt là như thế nào? Thứ 2, xây dựng một đề mục xin vay vốn cho các hợp tác xã cà phê hiện nay. Thứ 3, bàn bạc xây dựng tài liệu về kinh nghiệm xây dựng hợp tác xã cà phê Đắk Lắk làm thế nào để tất cả người trồng cà phê ở Đắk Lắk biết rằng con đường lâu dài là lên hợp tác xã”.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam đề nghị chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ các HTX trong việc tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn vay, đồng thời cho biết sẽ bàn với Ngân hàng Nhà nước và một số ngân hàng thương mại có chính sách vay vốn ưu đãi đối với HTX kiểu mới để phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đề nghị tỉnh rà soát lập danh sách các HTX trên địa bàn hoạt động theo mô hình kiểu mới gặp khó khăn về vốn, chuyển tới Ngân hàng Nhà nước để có chính sách hỗ trợ.

Ngoài ra, Trong Nghị quyết Đảng bộ tỉnh sắp tới, khi nói về định hướng phải có phần vận động hình thành hợp tác xã trong nông nghiệp. Có thể là chăn nuôi có thể trồng trọt những phương thức này giúp cho nông dân có thu nhập ổn định, thu nhập ngày càng cao hơn. Đắk Lắk cần sớm tổ chức biên tập bộ tài liệu phổ biến kinh nghiệm cũng như tuyên truyền sâu rộng tới các hộ sản xuất đơn lẻ về mô hình HTX cà phê, giúp cho người nông dân thấy rõ hơn con đường phát triển bền vững của mình.

By |2019-01-15T16:57:51+00:00Tháng Một 13th, 2019|Kiến thức|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment